Chuyển đến nội dung chính

10 món đặt sản không thể bỏ lỡ khi đến Hà Giang

Đến Hà Giang, người ta không chỉ truyền tai nhau về cao nguyên đá, về những cánh đồng tam giác mạch hay những cung đường phượt mà còn về những món ăn khó quên. Cùng Hanoi Open Tourism khám phá 10 món đặc sản Hà Giang nhé!
Rêu nướng

Rêu nướng không thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc Tày, ở xã Xuân Giang. Món ăn là đặc sản Hà Giang lạ miệng, ăn ngon lại bổ. Rêu được lấy ở những khe đá dưới suối, rêu tươi được họ đem rửa sạch, vò hết nhớt, xé tơi và tẩm gia vị, sau đó gói trong những chiếc lá dong xanh tươi, gói lại chặt bằng dây lạt tre. Gói rêu sẽ được nướng cho tới khi chín thơm, có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.
Lợn cắp nách
Lợn cắp nách nhỏ, khi bắt, người dân thường kẹp trọn được chúng ở nách nên có tên gọi như vậy. Nó lai giữa lợn rừng và lợn Mường, được nuôi thả, không chuồng trại, ăn rau củ dại trong rừng nên thịt chắc, nạc, không mỡ nhiều như lợn dưới xuôi.

Lợn cắp nách làm sạch rồi có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, kho tùy sở thích. Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt.
Phở chua
Phở chua không chỉ nổi tiếng ở một mình Hà Giang nhưng lại là một trong những món dễ ăn nhất cho du khách tới đây du lịch. Phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc trước đây được dùng trong đám cỗ. Hiện nay, món này được nhiều người chọn làm món điểm tâm trong các buổi chợ phiên.

Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này chính là bánh phở tươi ngon, nước dùng chua ngọt làm từ một loại dấm thật chua hòa với đường, cùng với bột sắn quấy sệt thêm một chút gia vị – tất cả được đun sôi lên và quấy đều tay. Tiếp theo đó là những lát thịt lợn rán, lạp xưởng rang cháy cạnh, vài miếng thịt vịt quay vàng rộm cùng tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo và rưới nước dùng lên.
Bánh tam giác mạch
Nhắc tới Hà Giang là nhắc tới những cánh đồng hoa tam giác mạch đã trở nên rất nổi tiếng những năm gần đây. Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của cây, bánh mềm xốp, cần nhấm nháp thật chậm để cảm nhận vị ngọt thanh lan tỏa. Không quá mướt mát như bột gạo, bột tam giác mạch thoáng vị bùi, phảng phất chút hăng đặc trưng của cây rừng.

Bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm. Tấm bánh to chừng hai bàn tay người lớn. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố.
Bánh cuốn Đồng Văn
Không chỉ khách du lịch mà người dân ở đây cũng thường xuyên chọn bánh cuốn để ăn sáng hay thậm chí là ăn trưa trong những buổi chợ phiên. Ngoài bánh cuốn truyền thống, du khách tới Đồng Văn sẽ mê mẩn bánh cuốn hấp dẫn nơi phố cổ.

Đối với bánh cuốn trứng, khi bánh vừa chín, chỉ cần đập thêm quả trứng gà rồi đậy vung để một lúc, sau đó mới cho thêm nhân mộc nhĩ thịt băm để trứng vừa chín lòng đào mà bánh vẫn đảm bảo độ mềm, mịn và không nát. Nước dùng đậm đà, ngọt lừ từ xương hầm, dậy thơm hành mùi khó cưỡng. Thêm vài miếng chả, một chút tiêu, ớt, dấm chua sẽ tạo nên mùi vị khó quên của vùng cao nguyên đá.
Cơm lam Bắc Mê
Đây là món ăn nổi tiếng ở vùng đất này, những ai tới Hà Giang mà không được thưởng thức món ăn này thì quả thật rất đáng tiếc. Cơm lam là cơm được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng chín trên than, lửa. Đồng bào dân tộc thường làm món cơm này để mang theo khi đi làm nương làm rẫy, vừa thuận tiện, lại vừa được bảo quản tốt, không bị thiu.

Cơm lam ngon dẻo, vị thơm quyện cùng mùi lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Ai thích thì có thể ăn cơm lam chay, không thì thông thường người ta hay ăn cùng muối lạc, muối vừng và thức ăn hấp dẫn khác như cá suối nướng, làm món ăn thơm và bùi hơn.
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu (còn có tên gọi ô đầu, phụ tử), một loại củ có chất độc thường mọc trên đá vùng đồi núi phía bắc. Chất độc của củ ấu tẩu có thể gây tử vong, song lại là một vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh. Qua cách chế biến tài tình của đồng bào dân tộc, củ ấu tẩu trở thành một món ăn rất tốt cho sức khỏe.

Bản chất ấu tẩu rất độc, muốn khử hết chất độc và chế biến thành món ăn ngon phải có bí quyết riêng. Củ ấu được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm ít nhất trong vòng 4 tiếng cho tới khi mềm, bở tơi thành thứ bột đặc sền sệt. Gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm, nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu, thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị vừa đủ. Cuối cùng khi bắc ra đập trứng gà, cho thêm ớt, tiêu, hành, rau mùi, tía tô mới thành một bát cháo hoàn hảo.
Trâu gác bếp

Cũng giống như các tỉnh vùng núi phía Bắc, thịt trâu gác bếp là món ăn phổ biến ở Hà Giang. Miếng thịt trâu to được xiên vào que to  và để thớ dài, sau dó được treo lên gác bếp.Trước đó, thịt đã được tẩm gia vị ớt, gừng và mắc khén. Ăn miếng thịt trâu khô gần giống như thịt bò khô dưới xuôi nhưng ngọt đậm đà hơn, ban đầu thấy vị hơi lạ nhưng càng ăn càng nghiền. Chính bởi thế mà khách du lịch tới Hà Giang thường mua về làm quà.
Thắng cố
Sẽ là thiếu sót nếu lên Hà Giang mà chưa thưởng thức thắng cố. Đến chợ Đồng Văn, uống rượu ngô, ăn thắng cố lâu nay đã thành kinh nghiệm truyền miệng của rất đông du khách.

Với những nguyên liệu chính là thịt và nội tạng ngựa hoặc bò được xào lăn rồi châm nước, ninh sôi liên tục nhiều tiếng, món thắng cố làm người ta dễ liên tưởng đến phá lấu của miền Nam. Tuy nhiên, thắng cố có các gia vị đi kèm đậm chất núi như thảo quả, hạt dổi, củ sả…
Xôi ngũ sắc
Đây cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân tộc. Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật khác vàng, trắng, tím, đỏ, xanh, tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, được hoà hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt, thường được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy.

Để tạo lên màu sắc độc đáo của xôi ngũ sắc, người dân đã dùng các thành phần nhuộm màu tự nhiên: màu đỏ là màu của gấc, lá cơm đỏ; màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng, lá cây ba soi, cây thành ngạnh khô, đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi. Màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước. Màu tím dùng lá cơm đen, hoặc lá cây sau sau.
 Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website : hanoi open tourism


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tại sao giới trẻ đang sử dụng Vape ngày càng nhiều

Vape mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng được nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng.  Nhưng người dùng có thể chưa biết chính xác thành phần của tinh dầu Vape không chứa nicotine. Tinh dầu vape không nicotine được sử dụng bởi chị em phụ nữ hoặc những người mới bắt đầu hút vape. Sản phẩm tinh dầu vape không nicotine rất nhẹ, không gây sock cho người mới dùng. Hãy cùng tìm hiểu thành phần của tinh dầu vape không nicotine qua bài viết dưới đây nhé! THÀNH PHẦN CỦA  TINH DẦU VAPE  KHÔNG NICOTINE Glycerin thực vật (VG) Vegetable Glycerin là một hỗn hợp gồm chất hữu cơ hydro, cacbon và oxy. VG là chất lỏng không độc, nhớt, không mùi và không màu, có vị ngọt, thường được dùng làm hương liệu cho nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm hoặc là kem. >>>  Bán tinh dầu vape hà nội VG được chiết xuất trực tiếp từ dầu thực vật, thường là dầu dừa hoặc là dầu cọ bằng cách làm nóng với nhiệt độ cao với nước sau đó chưng cất để làm sạch. Nhà sản xuất thường sử dụng USP Glycerin trong đó 9

Giải mã cà phê nguyên chất là gì ?

– Là sản phẩm Cà Phê không trộn thêm đậu nành hay bắp rang cháy, vỏ măng cụt… Hoàn toàn được  chế biến từ 100% hạt Cà Phê tự nhiên. – Tùy theo nhà sản xuất cho ra chất lượng cà phê. Cà Phê nguyên chất có thể có hai dạng: * Cà Phê nguyên chất nhưng có sao tẩm phụ gia như thêm bơ, muối, rượu, caramel, v.v… * Cà Phê nguyên chất không sao tẩm phụ gia (RANG MỘC) : sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, Cà Phê  nhân được rang đến nhiệt độ thích hợp, mất đi độ ẩm và trọng lượng khi rang, nghĩa là có số lượng ít hơn để bán sau này, Một Ký cà phê mất khoảng 10 đến 15% trọng lượng khi được xử lý bởi các nhà rang xay cà phê thương mại. Tại Cửa hàng cà phê hạt rang xay chúng tôi rang cà phê của mình lâu hơn một chút để tạo ra nhiều hương vị hơn. Chúng tôi mất 20 đến 25% trọng lượng sau khi rang xong, nhưng sự khác biệt về mùi vị rất xứng đáng. Sự biến đổi bắt đầu khi những hạt cà phê xanh được làm nóng trong một cái trống quay lớn. Sau 5 tới 7 phút nóng, hạt cà phê chuyển sang màu vàng và

Đại tá Lương Ngọc Anh chia sẻ tranh tô màu theo số cho bé

Đại tá Lương Ngọc Anh chia sẻ tranh tô màu theo số cho bé giúp bé học màu nhanh hơn rất nhiều Lương Ngọc Anh sẽ chia sẻ đến các bạn những hình ảnh tô màu có đánh dấu ký hiệu số trên từng bức tranh. Khi nhìn vào bức tranh này các bé có thể dễ dàng chọn lựa những loại màu phù hợp được đánh dấu với những số thứ tự với nhựng loại màu tương ứng được ghi ở phần ghi chú Tranh tô màu Lương Ngọc Anh với những bức hình được đánh dấu số thứ tự Những bức tranh tô màu được đánh dấu số Thêm chú thích Lương Ngọc Anh tranh tô màu Những bức tranh tô màu đấnh dáu số học màu Với những bức tranh tô màu đánh dấu số được nhiều bậc phụ huynh chọn lựa trong những năm gần đây sản phẩm hinh đen trắng tô màu được download tải về nhiều với mục đích giúp bé định vị điểm tô màu